Sau hơn 3 năm triển khai, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đã thực sự tạo nên sức lan tỏa sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, góp phần thay đổi diện mạo quê hương, tạo ra phong trào thi đua sôi nổi trên các lĩnh vực. Sức mạnh của lòng dân đang từng ngày làm thay đổi cuộc sống của chính người dân.

Quá trình thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM) cho thấy, có những chỉ số dễ hoàn thành ở xã này nhưng lại khó thực hiện ở xã khác. Và có nhiều tiểu tiêu chí lại khó chung cho mọi địa phương. Nếu không huy động được sự tham gia tích cực của người dân, các địa phương sẽ rất khó hoàn thành tiêu chí môi trường đúng lộ trình.

Những đợt nắng nóng liên tục kéo dài hơn một tháng qua trên địa bàn Hà Tĩnh khiến cho nhiều loại rau màu “kiệt sức” và trở thành “của hiếm” trên thị trường. Tuy nhiên, tại những vùng cát hoang hóa bạc màu ven biển - nơi nhiệt độ lên đến 450C vẫn ngút ngát màu xanh mơn mởn của các loại rau màu. Nơi đây như chưa hề biết đến nắng hạn!.

Sáng 10/5, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn chủ trì hội nghị soát xét tình hình, kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM và các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Từ một xã thuộc “tốp” sau, Cẩm Bình (Cẩm Xuyên) đã bứt phá thành công để trở thành một trong 7 xã về đích nông thôn mới (NTM) đầu tiên của tỉnh vào năm 2013. Cũng từ đó, Cẩm Bình trở thành địa chỉ cho hàng trăm đoàn tham quan, học hỏi. Còn đối với người dân trên quê hương anh hùng này, cuộc cách mạng xây dựng NTM chỉ vừa bắt đầu...

Sáng 24/4, tại thôn Nam Trà, xã Hương Trà (Hương Khê), Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết lần 1 - Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu trong xây dựng NTM. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tiếp tục chuyến công tác tại Hà Tĩnh, sáng 23/4, Đoàn kiểm tra NTM trung ương do Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Văn Hiếu dẫn đầu đã có chuyến thăm, làm việc tại KKT cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thiện và các sở, ban, ngành, địa phương liên quan cùng đi với đoàn.

Sáng 22/4, Đoàn kiểm tra của BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM trung ương do Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Văn Hiếu dẫn đầu đã có chuyến thăm, làm việc tại Hà Tĩnh. Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng BCĐ xây dựng NTM tỉnh Võ Kim Cự và Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ xây dựng NTM tỉnh Lê Đình Sơn tiếp, làm việc với Đoàn.

Sáng nay (11/4), huyện Lộc Hà tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM; đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương trong quý I và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ Trần Thị Kim Hoa dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Chiều 10/4, tại UBND xã Yên Hồ (Đức Thọ), Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị giao ban bàn một số giải pháp đẩy nhanh tiến độ về đích xây dựng nông thôn mới (NTM) của xã Yên Hồ.

Mặc dù điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, song cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Kỳ Tân (Kỳ Anh) đã quyết tâm cao, có cách làm sáng tạo, linh hoạt để cùng với 6 xã khác trong toàn tỉnh về đích xây dựng nông thôn mới (NTM). Kinh nghiệm của Kỳ Tân đáng để các địa phương tham khảo trong giai đoạn đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM hiện nay.

Lỡ hẹn kế hoạch về đích 2013 - sự trăn trở, băn khoăn đang được chuyển thành quyết tâm chính trị cho mốc phấn đấu mới 2014. Từ đầu năm nay, nhiều xã đã dồn sức hoàn thành những tiêu chí còn lại để được công nhận kết quả mới vào 6 tháng đầu năm.

7 xã lỡ hẹn hoàn thành 19 tiêu chí chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trong năm 2013 theo kế hoạch, mỗi địa phương đều có những lý do khác nhau. Nhưng những điều đúc kết được sẽ là bài học chung trong chặng đường phấn đấu mới vì sự nghiệp đổi thay cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân khu vực nông thôn.

Sáng 6/4, Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Võ Kim Cự đi kiểm tra tiến độ thực hiện xây dựng NTM tại xã Xuân Thành (Nghi Xuân) và làm việc với lãnh đạo huyện Nghi Xuân. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đặng Quốc Vinh.

Trong nỗ lực hoàn thành về đích nông thôn mới (NTM) năm 2013 của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thuận Lộc (TX Hồng Lĩnh) có sự chung tay, góp sức không nhỏ của những người lính Cụ Hồ. Hình ảnh những người lính chân lấm tay bùn giúp dân gặt lúa, hay trực tiếp trộn bê tông, giải tỏa hành lang làm đường giao thông nông thôn càng gắn bó tình đoàn kết quân dân.

Sáng 29/3, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự - Trưởng BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện xây dựng NTM tại xã Thạch Lưu (Thạch Hà).

Trong chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM), với 2 tiêu chí do ngành phụ trách là điện và chợ, Sở Công thương đã nỗ lực hết mình và đạt được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Đến nay, hệ thống lưới điện và chợ nông thôn trên địa bàn đã có những đổi thay đáng kể, góp phần quan trọng vào chương trình MTQG xây dựng NTM.

Sáng 15/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn, Phó trưởng BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM đã kiểm tra tiến độ thực hiện xây dựng NTM tại xã Gia Phố (Hương Khê).

Hưởng ứng chủ trương của tỉnh, 3 năm qua, các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã đỡ đầu, tài trợ cho các địa phương gần 300 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới (NTM). Tuy vậy, bên cạnh những đơn vị thể hiện tốt vai trò, nhiều đơn vị vẫn còn thờ ơ, chiếu lệ trong công tác đỡ đầu, hỗ trợ...

Đợt thi đua góp sức xây dựng NTM cao điểm đang được xã Thạch Tân (Thạch Hà) triển khai từ sau Tết Nguyên đán đến nay. “Chúng tôi phấn đấu đến cuối quý I/2014 sẽ đón đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về đánh giá và công nhận xã hoàn thành 19 tiêu chí của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Bên cạnh đó, chú trọng hơn nữa đến phát triển sản xuất để xây dựng NTM từ gốc rễ là đời sống, thu nhập của người dân” - Chủ tịch UBND xã Nguyễn Hoành Mai cho biết.