Về thôn Yên Thịnh, xã Sơn Châu (Hương Sơn) trong những ngày này, chúng tôi thấy người dân đang tích cực chỉnh trang khuôn viên nhà ở, làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm, xóa vườn tạp, quy hoạch trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi. Không khí hồ hởi, phấn khởi được thể hiện qua nhịp độ lao động sản xuất, ai nấy đều phát huy tinh thần trách nhiệm, góp công sức xây dựng làng quê tươi đẹp.

Song hành cùng quá trình xây dựng huyện mới, nhân dân Lộc Hà đã thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) một cách quyết liệt. Nhờ tạo được sự “đồng tâm, đồng thuận” nên huyện mới đã và đang vượt khó đi lên…

Chiều 7/8, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lê Thành Long có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy Hương Khê về công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn.

Chiều 6/1, Hội Nông dân Hà Tĩnh kết hợp với Công ty CP chăn nuôi Mitraco tổ chức bàn giao lợn giống cho 6 hộ dân thuộc tổ hợp tác chăn nuôi lợn liên kết xã Sơn Thọ (Vũ Quang).

Nông thôn mới (NTM) là cuộc cách mạng lớn, đòi hỏi phải quy tụ sức mạnh của hệ thống chính trị và đông đảo người dân, trong đó nhân dân là chủ thể. Đây là bài toán rất khó khi người đứng đầu vừa phải làm cho hệ thống chính trị thống nhất, vừa phải làm cho nhân dân đồng lòng, hội sức. Cách làm của Tùng Ảnh (Đức Thọ) và Cẩm Bình (Cẩm Xuyên) có thể giúp nhiều đơn vị rút ra bài học quý.

Hàng loạt cán bộ chủ chốt “nhúng chàm” đã khiến lộ trình về đích xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Xuân Viên (Nghi Xuân) chững lại. Sau sự cố này, xã được kéo dài thời hạn đến hết năm 2015. Tuy nhiên, Xuân Viên đang quyết tâm lấy lại hình ảnh của mình, đoàn kết, nỗ lực hoàn thành sớm các tiêu chí NTM còn dang dở.

Bằng những bước đi sáng tạo, sau hơn 3 năm tổ chức thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo của huyện đã có sự đổi thay đáng kể; đời sống nhân dân, đặc biệt là khu vực nông thôn thêm nhiều khởi sắc; nhiều địa phương làm điểm xây dựng NTM của Cẩm Xuyên đã trở thành điển hình của toàn tỉnh.

Triển khai Nghị quyết 08-NQ/TU về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Chỉ thị số 07-CT/TU của Ban thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới, Sở Công Thương Hà Tĩnh đã và đang tích cực phát huy vai trò, trách nhiệm của ngành, từng bước cùng các địa phương hoàn thành các tiêu chí điện, chợ, hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao đời sống, vật chất của người dân ở khu vực nông thôn.

Là xã đất chật, người đông, không có đất sản xuất nông nghiệp mà chỉ có hơn 120 ha làm muối, lâu nay, làm thuê đã trở thành nghề chính của nhân dân Hộ Độ (Lộc Hà). Trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), mặc dù địa phương đã nỗ lực lớn, đạt nhiều tiêu chí đề ra, nhưng đến tiêu chí quan trọng, thiết thực nhất là phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân thì lại đang bế tắc.

Có một điều khá ấn tượng trong các nguồn lực đóng góp xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Hà Tĩnh thời gian qua là dấu ấn của con em xa quê, những nhà hảo tâm. Không chỉ thăm hỏi, động viên tinh thần mà những “mạnh thường quân” còn góp công sức vào các công trình hạ tầng KT-XH.

Sau hơn 3 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), TP Hà Tĩnh đã “đóng góp” một trong 7 xã về đích trên địa bàn toàn tỉnh. Kết quả này đã khẳng định các giải pháp thành phố đề ra khi triển khai chương trình là đúng đắn.

Sau hơn 3 năm triển khai, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đã thực sự tạo nên sức lan tỏa sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, góp phần thay đổi diện mạo quê hương, tạo ra phong trào thi đua sôi nổi trên các lĩnh vực. Sức mạnh của lòng dân đang từng ngày làm thay đổi cuộc sống của chính người dân.

Quá trình thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM) cho thấy, có những chỉ số dễ hoàn thành ở xã này nhưng lại khó thực hiện ở xã khác. Và có nhiều tiểu tiêu chí lại khó chung cho mọi địa phương. Nếu không huy động được sự tham gia tích cực của người dân, các địa phương sẽ rất khó hoàn thành tiêu chí môi trường đúng lộ trình.

Những đợt nắng nóng liên tục kéo dài hơn một tháng qua trên địa bàn Hà Tĩnh khiến cho nhiều loại rau màu “kiệt sức” và trở thành “của hiếm” trên thị trường. Tuy nhiên, tại những vùng cát hoang hóa bạc màu ven biển - nơi nhiệt độ lên đến 450C vẫn ngút ngát màu xanh mơn mởn của các loại rau màu. Nơi đây như chưa hề biết đến nắng hạn!.

Sáng 10/5, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn chủ trì hội nghị soát xét tình hình, kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM và các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Từ một xã thuộc “tốp” sau, Cẩm Bình (Cẩm Xuyên) đã bứt phá thành công để trở thành một trong 7 xã về đích nông thôn mới (NTM) đầu tiên của tỉnh vào năm 2013. Cũng từ đó, Cẩm Bình trở thành địa chỉ cho hàng trăm đoàn tham quan, học hỏi. Còn đối với người dân trên quê hương anh hùng này, cuộc cách mạng xây dựng NTM chỉ vừa bắt đầu...

Sáng 24/4, tại thôn Nam Trà, xã Hương Trà (Hương Khê), Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết lần 1 - Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu trong xây dựng NTM. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tiếp tục chuyến công tác tại Hà Tĩnh, sáng 23/4, Đoàn kiểm tra NTM trung ương do Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Văn Hiếu dẫn đầu đã có chuyến thăm, làm việc tại KKT cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thiện và các sở, ban, ngành, địa phương liên quan cùng đi với đoàn.

Sáng 22/4, Đoàn kiểm tra của BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM trung ương do Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Văn Hiếu dẫn đầu đã có chuyến thăm, làm việc tại Hà Tĩnh. Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng BCĐ xây dựng NTM tỉnh Võ Kim Cự và Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ xây dựng NTM tỉnh Lê Đình Sơn tiếp, làm việc với Đoàn.

Sáng nay (11/4), huyện Lộc Hà tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM; đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương trong quý I và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ Trần Thị Kim Hoa dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.