Nữ điều dưỡng tận tụy
EmailPrintAa
09:01 04/09/2015

Gương mặt thanh tú, trên môi luôn nở nụ cười thân thiện và giọng nói nhẹ nhàng, ân cần,… đó là những ấn tượng đầu tiên khi được tôi tiếp xúc với nữ điều dưỡng trưởng Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa Hương Khê. Chị là Nguyễn Thị Thanh Huyền, người vừa được vinh danh là 1 trong 51 điển hình tiêu biểu ngành Y tế toàn tỉnh và là 1 trong 19 điển hình tiên tiến của huyện.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống về ngành Y, ngay từ nhỏ chị đã được bố và anh trai truyền cho niềm yêu thích với màu áo blouse trắng. Cũng không ít lần chứng kiến những ca trực xuyên ngày đêm, những lần chau mày của cha để tìm ra phương pháp chữa trị tích cực, hiệu quả nhất cho người bệnh… và cả những vất vả, đắng cay của nghề nhưng tất cả chỉ khiến động lực học tập và khát khao được khoác trên mình màu áo trắng, cứu bệnh giúp người trong chị càng lớn thêm.

Tốt nghiệp THPT, chị nộp đơn vào trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh và theo đuổi 3 năm học điều dưỡng tại trường. Năm 2006, ra trường chị được nhận công tác về Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Hương Khê. Vừa làm, vừa kiên trì học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, tay nghề điều dưỡng của chị ngày càng vững vàng hơn. Chăm sóc với trẻ là chăm sóc ở cấp 1, thường xuyên 24/24h, cứ hễ có ca bệnh thì không kể ngày, đêm; mưa, nắng hay lễ tết, điều dưỡng các chị lại túc trực bên bệnh nhân.

 
Nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Thanh Huyền  

Chị Huyền tâm sự: nhiều trường hợp các bé đẻ non, suy hô hấp, ngạt sau sinh ở huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) cũng tìm đến Hương Khê và đều được cấp cứu thành công. Nhiều gia đình hoàn cảnh rất thương tâm, đến tiền mua sữa cho con cũng không có, các y, bác sỹ lại quyên góp giúp đỡ.

10 năm gắn bó với nghề là chặng đường chưa dài nhưng cũng không còn ngắn, thế nhưng những đam mê với nghề, hăng say với nghiệp trong chị chưa bao giờ ít đi. Chị luôn được cấp trên đồng nghiệp cũng như bệnh nhân tin tưởng, quý mến. Năm 2012, chị Huyền được bầu làm Điều dưỡng trưởng Khoa Nhi. Mới đây, tại Đại hội Đảng bộ Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê, chị được tín nhiệm giới thiệu bầu vào BCH Đảng ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Không ngừng học hỏi bạn bè, đồng nghiệp; học tập trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ và y đức; chị Huyền tiếp tục học lên đại học tại Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định và năm 2012, chị hoàn thành khóa học với kết quả tốt nghiệp xếp loại giỏi. Năm 2015, tại Hội thi Điều dưỡng, hộ sinh giỏi Ngành Y tế Hà Tĩnh chị vinh dự đạt giải 3 toàn Ngành.

Thanh Huyền cũng là một trong 2 nữ điều dưỡng của Khoa thực hiện được việc chăm sóc trẻ trong phòng Đơn nguyên sơ sinh (phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ tai biến sơ sinh). Được biết, Bệnh viện Đa khoa Hương Khê là một trong số ít những bệnh viện tuyến huyện triển khai thành công, đưa Đơn nguyên sơ sinh vào hoạt động và cứu được nhiều trẻ sơ sinh suy hô hấp, ngạt sau khi sinh, trẻ đẻ non, vàng da. Tính từ đầu năm 2015 đến nay, Khoa đã cấp cứu thành công cho hơn 10 trẻ bị tai biến sau sinh.

Với vai trò là Điều dưỡng trưởng Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa huyện, chị còn là người gương mẫu để các điều dưỡng khác học tập, noi theo; làm tốt công tác quản lý đội ngũ điều dưỡng tại khoa của mình, tổ chức tốt phong trào thi đua “giao tiếp tốt, thân thiện với người bệnh”, vận động các nhân viên thực hiện tốt chuẩn mực đạo đức của Hội điều dưỡng Việt Nam, phấn đấu thực hiện tốt 12 Điều y đức.

Không chỉ là điều dưỡng tận tụy với công việc, chị còn là người vợ đảm, mẹ hiền của 2 người con ngoan ngoãn, học giỏi. Vừa đảm bảo tốt công việc ở khoa, phòng vừa cùng chồng nuôi dạy con, vun đắp tổ ấm với người phụ nữ trẻ như chị không phải là điều dễ dàng. Thế nhưng, khi nói về mình, chị khiêm tốn: “Chị chỉ đang cố gắng, nỗ lực để hoàn thành tốt nhất có thể mọi việc, cũng như tất cả các anh chị em, y bác sỹ trong bệnh viện đang làm thôi. Điều may mắn đó là chị có một sự “hậu thuẫn” lớn từ gia đình, đồng nghiệp; mọi người luôn cùng đoàn kết, giúp nhau cả trong công việc và cuộc sống”.

Phần thưởng cao quý nhất chị nhận được không phải là những danh hiệu, bằng khen mà đó là niềm vui chiến thắng bệnh tật trên khuôn mặt của con trẻ, sự tin tưởng, sẻ chiacủa gia đình người bệnh. Chị vẫn còn phải học hỏi, trau dồi nhiều nữa mới có thể đáp ứng được yêu cầu của công việc.” - chị Huyền trải lòng.

Nhắc đến nữ điều dưỡng trưởng Thanh Huyền, người nhà của các bệnh nhi đều tấm tắc: Các y, bác sỹ Khoa Nhi ai cũng ân cần, nhiệt tình và tận tụy với công việc. Với riêng chị Huyền, tuy còn trẻ nhưng rất giỏi giang và tốt bụng. Nhìn cách chị chăm sóc con, cháu chúng tôi thấy rất yên tâm.

Thu Hà (TCTTTT số 31)


    Ý kiến bạn đọc