Những kết quả bước đầu của Chính phủ và tỉnh Hà Tĩnh trong việc giải quyết sự cố môi trường làm hải chết hàng loạt thời gian qua
EmailPrintAa
15:40 06/06/2016

Từ ngày 06/4 đến 18/4/2016, tại khu vực ven biển thuộc thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra tình trạng hải sản nuôi trồng và hải sản tự nhiên bị chết hàng loạt. Trong đó, các loại hải nuôi trồng chết khoảng 82 tấn. Giá trị thiệt hại ước tính khoảng 4,71 tỉ đồng. Các loại hải sản tự nhiên chết trôi dạt vào bờ đã được thu gom, chôn lấp khoảng 10 tấn. Kể từ ngày 28/4/2016 đến nay không còn phát hiện hải sản chết bất thường.

Tất cả vì người dân

Ngay sau khi xuất hiện hiện tượng trên, Chính phủ và tỉnh ta đã triển khai nhiều chủ trương để hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng vượt qua những khó khăn bước đầu. Đặc biệt, tại buổi làm việc ngày 01/5/2016 tại Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành ở Trung ương và lãnh đạo các tỉnh liên quan đã đề ra nhiều nội dung quan trọng. Theo đó, Chính phủ đã huy động các nhà khoa học trong nước, nước ngoài, cùng các bộ, ngành Trung ương tìm nguyên nhân; đồng thời đề ra các chủ trương hỗ trợ gạo, tiền giúp các đối tượng bị ảnh hưởng sớm ổn định cuộc sống.

Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã thành lập Ban Chỉ đạo khắc phục sự cố, ban hành nhiều văn bản và trực tiếp chỉ đạo việc khôi phục sản xuất, khai thác hải sản, đảm bảo ổn định tình hình. Tính đến ngày 26/5/2016, đã cấp trên 1000 tấn gạo phát cho các đối tượng bị thiệt hại, hỗ trợ các đối tượng có số tàu, thuyền không lắp máy và lắp máy dưới 90CV đánh bắt vùng biển từ 20 hải lý trở vào là 23,328 tỷ đồng. Hỗ trợ các cửa hàng kinh doanh hải sản an toàn trên 120 triệu đồng. Ngoài ra Ủy ban MTTQ tỉnh đã kêu gọi nguồn tài trợ, hỗ trợ các đối tượng trên 15,8 tỷ đồng và 25 tấn gạo. Huy động các doanh nghiệp thu mua trên 1.317 tấn hải sản cho ngư dân.  Cấp 77 Giấy chứng nhận khai thác thủy sản xa bờ với số lượng 57 tấn.

Các cơ quan chức năng của tỉnh đã phối hợp với các cơ quan Trung ương lắp đặt trạm quan trắc môi trường tự động tại dự án Formosa và tại Khu Kinh tế Vũng Áng. Tiến hành quan trắc, công bố các chỉ số môi trường biển mỗi ngày một lần, đặc biệt tại các khu du lịch, đồng thời lấy mẫu quan trắc môi trường biển, hải sản đánh bắt tại vùng lộng để công bố cho người dân chủ động tham gia các hoạt động du lịch, đánh bắt hải sản. Đến nay, kết quả cho thấy chất lượng các mẫu hải sản, mẫu nước biển được kiểm nghiệm đều nằm trong giới hạn cho phép, đảm bảo an toàn.

Đoàn thanh niên đã huy động lực lượng ra quân chiến dịch “Hãy làm sạch biển” bằng các hoạt động vệ sinh, thu gom xác hải sản, rác thải dọc các bờ biển; các ngân hàng đã ban hành các chính sách hỗ trợ lãi suất đối với ngư dân, doanh nghiệp bị thiệt hại, như: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành chính sách đối với hộ bị thiệt hại trực tiếp, miễn toàn bộ lãi vay với phần dư nợ bị thiệt hại. Đối với hộ bị ảnh hưởng gián tiếp, được miễn 01 tháng lãi vay và dừng thu lãi 3 tháng của dư nợ bị ảnh hưởng; Ngân hàng BIDV ngừng thu lãi trong vòng 6 tháng tính từ ngày 08/4/2016 đối với những khách hàng đã vay vốn để đóng tàu nhưng nay không bán được hải sản; điều chỉnh kỳ hạn trả nợ gốc, lãi cuống 2-3 kỳ đối với khách hàng đang vay vốn đến kỳ trả gốc, lãi; Ngân hàng Vietinbank đưa ra gói tín dụng mới trị giá 2.000 tỷ đồng (lãi suất  6-7%) để hỗ trợ vốn lưu động cho ngư dân và doanh nghiệp…Tỉnh đã thực hiện nghiêm việc hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng và các loại tàu, thuyền theo chỉ đạo của Chính phủ.  

Ngoài ra, để sớm tìm nguyên nhân hiện tượng hải sản chết hàng loạt, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng cung cấp kịp thời các thông tin cho các bộ, ngành, các nhà khoa học trong nước, quốc tế các mẫu nước, trầm tích và các mẫu khác để phân tích, đánh giá chất lượng môi trường...

Với sự nỗ lực, chung tay góp sức của cấp ủy đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, các tổ chức chính trị trong, ngoài tỉnh đã góp phần ổn định đời sống của bà con ngư dân vùng bị thiệt hại; người dân đã bắt đầu yên tâm ra khơi đánh bắt hải sản; người tiêu dùng đã đến các điểm để mua hải sản về sử dụng.

Khi sự nỗ lực bị bóp méo

Sự nỗ lực đó đã thể hiện tinh thần trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đồng lòng vượt qua khó khăn của bà con nhân dân... Tuy nhiên, với sự cố môi trường diễn ra trên diện rộng, chưa từng xảy ra ở nước ta, vì vậy việc tìm ra nguyên nhân cần phải có thời gian, phải hết sức thận trọng, khách quan trên cơ sở khoa học.  Nhưng đáng tiếc, một số người vì chưa nắm bắt đầy đủ thông tin, hay do nhẹ dạ, cả tin… nên đã bị cuốn theo ý đồ xấu của một số đối tượng, cho rằng chính quyền thiếu trách nhiệm với dân, kích động biểu tình, gây rối; nhiều người còn cắt ghép hình ảnh, đưa những thông tin, nhận định chủ quan, thất thiệt, thiếu thiện chí lên các trang mạng xã hội, các bài báo… làm cho tình hình thêm bất ổn, gây hiệu ứng tiêu cực tới đời sống, sản xuất và an ninh trật tự trên địa bàn.

Từ việc tổ chức các cuộc “biểu tình bảo vệ môi trường”, tuần hành ở một số địa phương, cho thấy, đó là hoạt động bất chấp sự thật, tảng lờ sự vào cuộc của Chính phủ và chính quyền Hà Tĩnh. Theo nhận định của các cơ quan chức năng, các cuộc tụ tập ở nơi công cộng nhân danh “bảo vệ môi trường” đã được sắp đặt, tổ chức bài bản. Lợi dụng sự bức xúc trước việc cá chết ở các tỉnh miền Trung, một số tổ chức đã dùng các thủ đoạn lôi kéo các đối tượng để kích động người dân tụ tập gây rối trật tự công cộng. Thủ đoạn và các màn kịch được dựng lên với các trò: chửi bới, xúc phạm, xô đẩy lực lượng bảo vệ trật tự để tạo cớ, hòng kích động, nếu lực lượng bảo vệ trật tự không kiềm chế, bột phát hành động, họ sẽ lu loa, đồng loạt đăng tải trên các tờ báo, trang mạng xã hội, blog cá nhân, sau đó họ đưa ra các bình luận giật gân, thóa mạ, hạ bệ chính quyền.

Theo các cơ quan chức năng, thực chất cái gọi là “biểu tình vì môi trường” vừa qua là do “tổ chức khủng bố Việt Tân muốn gây rối an ninh trật tự, phá hoại cuộc bầu cử, sâu xa hơn là lật đổ chế độ. Việt Tân muốn tạo ra một sự kiện để kích động các cuộc tụ tập thành một cuộc bạo loạn”. Chúng ta, những người dân Việt Nam hãy luôn nêu cao ý thức và trách nhiệm để cùng chung tay xây dựng và bảo vệ vì một đất nước Việt Nam hòa bình, ổn định và phát triển, không để kẻ xấu lợi dụng, dùng “mưu ma chước quỷ” phá hoại con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ, các bậc tiền nhân cùng triệu triệu người dân Việt Nam đã dày công vun đắp.

Tiếp tục thực hiện các giải pháp hữu hiệu

Trong thời gian tới, Trung ương, tỉnh Hà Tĩnh cũng như các địa phương, đơn vị liên quan sẽ tiếp tục thực hiện tốt việc hỗ trợ các đối tượng bị thiệt hại do sự cố môi trường theo quy định của Chính phủ; tiếp tục phối hợp với các bộ, ban, ngành liên quan làm rõ nguyên nhân gây hiện tượng hải sản chết bất thường để công bố cho nhân dân; đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân ra khơi, bám biển, khôi phục sản xuất kinh doanh; tập trung giải quyết thấu đáo, hiệu quả các vấn đề người dân phản ánh...

Trong khi các cấp, các ngành đang nỗ lực thực hiện các biện pháp để ổn định cuộc sống cho bà con, khi các cơ quan chức năng đang tập trung để tìm ra nguyên nhân của sự cố hải sản chết, mỗi cán bộ, đảng viên hãy sẻ chia, đồng hành cùng nhân dân bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, tuyệt đối không để các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc, kích động, làm ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống của nhân dân và sự phát triển của tỉnh nhà.

Duy Hoàng 


    Ý kiến bạn đọc