Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành kế hoạch chuẩn bị Kỳ họp thứ 15, dự kiến diễn ra trong 3 ngày từ 8 - 10/7/2020.

Ngày 4/6, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch.

Sáng ngày 03/6/2020, Đảng bộ Văn phòng Tỉnh ủy đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tham dự Đại hội có đồng chí Lê Đình Sơn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Hoàng Trung Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và các đảng viên thuộc Đảng bộ. Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nguyễn Đình Hải, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối; đại diện các ban Đảng, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh; chi ủy các ban Đảng, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.

Xác định tầm quan trọng đặc biệt của việc bầu ban chấp hành (cấp ủy) tại đại hội đảng các cấp, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30-5-2019, trong đó nêu rõ: Cấp ủy nhiệm kỳ mới phải đặc biệt coi trọng chất lượng, có số lượng và cơ cấu hợp lý; tiêu biểu về trí tuệ, phẩm chất, uy tín, thật sự trong sạch, vững mạnh (TSVM), có năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cao, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo trong tình hình mới...

Bất đắc dĩ chúng ta mới phải tổ chức các đợt “giải cứu” nông sản bởi đó là cách làm không thể hiện đúng bản chất của quy luật cung-cầu; nó cũng phản ánh những bất cập về chiến lược phát triển một sản phẩm nông sản nào đó. Trong cơ chế thị trường, phát triển sản xuất thì không thể phụ thuộc vào cảm tính.

Đó là đánh giá của đoàn giám sát Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại Hà Tĩnh.

Dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực tới hoạt động kinh doanh của ngành du lịch. Để đối phó khủng hoảng, tất cả các thành phần tham gia chuỗi cung ứng dịch vụ, du lịch cần tăng cường khả năng liên kết để cơ cấu lại ngành trên cơ sở phát huy vai trò dẫn dắt, định hướng thị trường của các doanh nghiệp lớn.

Không lùi bước trước khó khăn, mọi cấp, mọi ngành phải có giải pháp cụ thể để đưa nền kinh tế vượt lên, đạt được mục tiêu cao nhất năm 2020. Tiếp tục phấn đấu đạt mục tiêu kép thành công. Khôi phục hoạt động kinh tế-xã hội quyết liệt hơn.

Vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã họp kỳ thứ 33. Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã xem xét, quyết định các nội dung sau:

Hiện nay, đã có nhiều giải pháp cấp bách được đưa ra để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế thời kỳ hậu Covid-19, như: Tăng tốc đầu tư vào các dự án hạ tầng quy mô lớn, tung ra các gói cứu trợ cả về tài khóa và tiền tệ...

Ngày 2-6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5.

Trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em đã được các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Hà Tĩnh quan tâm thực hiện, tạo chuyển biến tích cực, bảo đảm ngày càng tốt hơn các quyền của trẻ em.

Trong tháng 6/2020, các đảng bộ cấp huyện ở Hà Tĩnh dự kiến sẽ tiến hành đại hội Đảng gồm: Quân sự tỉnh, Nghi Xuân, Vũ Quang và Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Sau một thời gian dài ngưng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các ngành nghề đã được mở cửa trở lại. Dịch vụ lại là một trong những ngành chịu hậu quả nặng nề nhất và mới chỉ được bắt đầu hoạt động trong thời gian gần đây. Điều đó tạo nên thách thức không nhỏ đối với các doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực này.

Sáng 1-6, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị giao ban tháng 5-2020 đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng (QS, QP) tháng 5 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm tháng 6-2020.

Sáng ngày 29/5/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị quán triệt, học tập các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; báo cáo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII); bổ cứu công tác tổ chức đại hội đảng bộ cấp xã, cấp huyện.

Chiều 28-5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công.

Ngày 29-5, Tổng cục Thống kê cho rằng, hàng loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 đã giúp chỉ số giá tiêu dùng tháng 5-2020 giảm 0,03% so với tháng trước, đồng thời giảm 1,24% so với tháng 12 năm trước - mức thấp nhất trong giai đoạn 2016-2020.

Hơn 4 năm cần mẫn, kiên trì đi đến từng hộ dân để thuê ruộng, ông Nguyễn Đức Tuấn (xã Ích Hậu, Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã có trong tay gần 9 ha đất, tạo thành vùng sản xuất quy mô lớn.

Từ chiều ngày 26 đến sáng ngày 28/5/2020 đã diễn ra Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Thạch Hà lần thứ XXX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đại hội đã vinh dự đón các đồng chí đại biểu đại diện các ban Đảng, Ủy ban Kiểm tra, Văn phòng Trung ương; đại biểu tỉnh có đồng chí Lê Đình Sơn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; các đồng chí Thường trực, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo huyện Thạch Hà; 195 đại biểu chính thức và trên 100 đại biểu khách mời tham dự Đại hội.