Một trong những yếu tố gây khó khăn trong thực hiện tiêu chí giao thông nông thôn (GTNT) đối với TP Hà Tĩnh là giá đất cao. Theo kế hoạch, năm 2014, thành phố sẽ làm mới hơn 31 km đường GTNT nhưng đến thời điểm này, chỉ mới hoàn thành 61%. Thời gian không còn nhiều, trong khi mùa mưa bão cận kề, vì thế, khả năng hoàn thành chỉ tiêu đặt ra là rất kho

Sau kết quả 7 xã đạt chuẩn năm 2013, năm 2014, có thêm 19 xã về đích các tiêu chí chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM). Chỉ còn chưa đầy 4 tháng nữa là kết thúc năm 2014, trong khi khối lượng công việc đặt ra cho nhóm xã đặt mục tiêu về đích năm nay còn rất lớn.

Điểm mới trong tiêu chí xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2014, ngoài việc hoàn thành 19 tiêu chí, tỉnh yêu cầu mỗi địa phương phải xây dựng được ít nhất 1 khu dân cư (KDC) kiểu mẫu. Yêu cầu mới đặt ra cho các địa phương không ít thách thức, đòi hỏi sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị trong lộ trình hiện thực hóa mục tiêu nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người dân.

Môi trường (tiêu chí số 17) được xem là một trong những tiêu chí “hóc búa” nhất trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới đối với các xã đăng ký về đích 2014. Đến thời điểm hiện nay, mới chỉ có 2/19 xã hoàn thành tiêu chí này. Nếu không có cái nhìn thấu đáo và phương pháp thực hiện khả thi, đây sẽ là điểm “liệt” khiến nhiều địa phương “lỡ hẹn” với kế hoạch về đích vào cuối năm nay.

Thực tiễn triển khai các tiêu chí cho thấy khối lượng công việc khổng lồ trong hàng loạt công trình hạ tầng KT-XH của một xã nông thôn mới (NTM). Công trình nào, hạng mục nào, tiêu chí nào cũng đòi hỏi nguồn kinh phí lớn. Trong khi nhóm xã về đích 2014 có một khoảng cách khá xa về nền tảng so với tốp đầu về đích 2013, thì điều dễ hiểu là phần lớn các địa phương đều đang “căng mình” với bài toán cung - cầu trong huy động nguồn lực.

Sáng 12/9, huyện Lộc Hà đã tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình xây dựng nông thôn mới 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2014. Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân, lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện và đại diện cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của 13 xã trong toàn huyện.

Từ những bước đi đầu tiên, cụm từ phát triển sản xuất đã được “mặc định” như một nhiệm vụ xuyên suốt của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Thế nhưng, hơn 3 năm triển khai, phát triển sản xuất vẫn là nút thắt chưa dễ tháo gỡ ở nhiều địa phương, kể cả những xã điểm đặt mục tiêu phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm 2014.

Ngày 11/9, Đoàn kiểm tra của BTV Tỉnh ủy do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn huyện Hương Sơn.

Xây dựng nông thôn mới (NTM) đối với các xã nghèo ở miền núi thực sự là thử thách và khó đạt được thành công nếu không có quyết tâm cao. Chính vì vậy, trách nhiệm của những người lãnh đạo không chỉ có thuyết phục, vận động mà phải trực tiếp “cầm tay chỉ việc” cho dân thì mới tạo được phong trào. Thành công trong xây dựng NTM ở xã Ân Phú (Vũ Quang), có vai trò quyết định của đội ngũ lãnh đạo từ xã tới các thôn xóm.

Sáng 7/9, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự - Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh chủ trì buổi làm việc với Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh về kết quả hoạt động thời gian qua, nhiệm vụ thời gian tới. Chủ tịch UB MTTQ tỉnh Từ Văn Diện cùng dự.

Sáng 6/9, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Võ Kim Cự đi kiểm tra tiến độ thực hiện NTM tại xã Ích Hậu và làm việc với cán bộ cốt cán huyện Lộc Hà về tình hình thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM trên địa bàn. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn và Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Trần Thị Kim Hoa.

Là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, song, với cách làm thiết thực, khoa học, những năm qua, Hương Khê đã huy động được sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong xây dựng nông thôn mới (NTM). nhiều địa phương đã hoàn thành các tiêu chí quan trọng, đời sống người dân được cải thiện rõ nét...

Sáng 22/8, tại UBND xã Yên Hồ (Đức Thọ), Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Hà Tĩnh, UBND huyện Đức Thọ tổ chức hội nghị giao ban bàn một số giải pháp đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu đưa Yên Hồ về đích xây dựng NTM trong năm 2014.

Ngày 4/6/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 800/QĐ-TTg, Phê duyệt chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới là một chủ trương đúng đắn, phù hợp với lòng dân, được nhân dân cả nước đồng tình và hưởng ứng tích cực.

Chiều 20/8, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lê Thành Long đã có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Đức Thọ về công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn.

Năm 2014, bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) một cách sâu rộng, toàn diện tại 27/29 xã, thị trấn, huyện Đức Thọ đang nỗ lực dồn sức cho 3 xã điểm: Yên Hồ, Đức Lạng và Trường Sơn về đích đúng hẹn.

Về thôn Yên Thịnh, xã Sơn Châu (Hương Sơn) trong những ngày này, chúng tôi thấy người dân đang tích cực chỉnh trang khuôn viên nhà ở, làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm, xóa vườn tạp, quy hoạch trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi. Không khí hồ hởi, phấn khởi được thể hiện qua nhịp độ lao động sản xuất, ai nấy đều phát huy tinh thần trách nhiệm, góp công sức xây dựng làng quê tươi đẹp.

Song hành cùng quá trình xây dựng huyện mới, nhân dân Lộc Hà đã thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) một cách quyết liệt. Nhờ tạo được sự “đồng tâm, đồng thuận” nên huyện mới đã và đang vượt khó đi lên…

Chiều 7/8, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lê Thành Long có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy Hương Khê về công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn.

Chiều 6/1, Hội Nông dân Hà Tĩnh kết hợp với Công ty CP chăn nuôi Mitraco tổ chức bàn giao lợn giống cho 6 hộ dân thuộc tổ hợp tác chăn nuôi lợn liên kết xã Sơn Thọ (Vũ Quang).