Ngày mai, 10/4, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các địa phương để thảo luận thêm về các giải pháp, nhiệm vụ cho 4 nội dung lớn ứng phó tổng thể, toàn diện với những tác động từ dịch COVID-19 tới các mặt của đời sống xã hội.
Trong điều kiện khó khăn bởi dịch Covid-19, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Hà Tĩnh đang thúc đẩy các giải pháp quyết liệt nhằm giải ngân tốt nhất gói tín dụng 250.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng.
Trước hàng chục nghìn ca tử vong bởi dịch Covid-19 đang lan rộng trên khắp thế giới, giá trị cao nhất của nhân quyền lúc này chính là sinh mạng con người được bảo vệ.
Sáng 8-4, tại Nhà Quốc hội, theo đề nghị của Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp phiên bất thường để cho ý kiến về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp.
Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, hướng dẫn của Bộ Y tế và các ngành chức năng, các địa phương, cơ quan, đơn vị tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động, quyết liệt thực hiện các giải pháp cùng với cả nước phòng chống dịch Covid-19. Trang Thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh điểm tin một số địa phương, cơ quan, đơn vị.
Nhân Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (7-4), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có thư gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước. Trong thư có viết: “Máu là loại thuốc đặc biệt, máu an toàn chỉ có thể hiến tặng từ chính những người khỏe mạnh, tình nguyện và hiến máu thường xuyên”.
Sáng 7/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng đã đến động viên, nắm tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh). Cùng đi có Giám đốc Sở Công thương Hoàng Văn Quảng.
Covid-19 là một trong những đại dịch lớn nhất, nguy hiểm nhất mà nhân loại từng trải qua (tính đến ngày 5-4-2020, gần 65.000 người trên thế giới đã tử vong).
Trăn trở nghĩ, “Việt Nam thành quốc gia chống dịch bệnh tốt nhất thế giới thì cũng phải phấn đấu là quốc gia sớm nhất không còn dịch bệnh, đưa nhịp sống trở về bình thường”, Thủ tướng lại nhớ dòng Thu Bồn nơi quê nhà, dù vật đổi sao dời, đơn giản, bốn mùa sông vẫn chảy.
Chúng ta đang ở trong những ngày đầu tiên trong 15 ngày toàn quốc thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19. Đây là một biện pháp hoàn toàn không mong muốn, nhưng vô cùng cần thiết, cấp bách, thậm chí có tính quyết định thành công của việc ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.
Hôm nay (3/4), Hà Tĩnh có 475 công dân hoàn thành việc cách ly 14 ngày. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh quyết định tạm lùi thời gian bàn giao công dân, tiến hành xét nghiệm, sàng lọc để đảm bảo an toàn.
Nếu quyết liệt cách ly xã hội, cách ly người với người thì chúng ta sẽ hạn chế được tổn thất về tính mạng người dân. Tuy nhiên, cách ly xã hội không phải là ngăn cấm giao thông, “ngăn sông cấm chợ”. Chúng ta vẫn phải duy trì sản xuất, lưu thông hàng hoá an toàn…
Dự báo người dân sẽ có xu hướng mua sắm, tích trữ hàng hóa để chuẩn bị lương thực, thực phẩm khi thực hiện cách ly toàn xã hội từ 0 giờ ngày 1-4 trên phạm vi toàn quốc, Bộ Công Thương cho biết đã sẵn sàng các phương án, bảo đảm đủ hàng hóa thiết yếu cung cấp cho người dân. Vì vậy, Bộ Công Thương khuyến cáo người dân không nên đổ xô đi mua hàng hóa, bởi việc tập trung đông người có thể dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chiều 31/3, dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh họp triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch bệnh.
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.
Trong những ngày cao điểm chống dịch Covid-19, ngành Công thương Hà Tĩnh cùng các doanh nghiệp phân phối bán lẻ thực hiện các giải pháp tốt nhất để đảm bảo nguồn cung hàng hóa, bình ổn thị trường. Hiện các mặt hàng thiết yếu rất dồi dào, giá ổn định, đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm của người dân.
Sáng 30/3, dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn – Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh giao ban nghe báo cáo và triển khai công tác phòng chống dịch trong tình hình mới.
Trong ma trận thông tin của mạng xã hội (MXH) có vô số thông tin giả mạo, bịa đặt, vu khống. Những thông tin bịa đặt ấy tiếp tục bị “đổ thêm dầu vào lửa” bằng các giọng điệu thiếu thiện chí, thừa hiểm sâu theo kiểu “chọc gậy bánh xe” của một số báo, đài quốc tế thường xuyên tạc về tình hình Việt Nam. Nhiều người dùng MXH cũng chủ ý hoặc vô tình, thiếu hiểu biết đã hùa theo, gây ra hậu quả vô cùng tai hại.
Cả nước đã bước vào giai đoạn cao điểm, có ý nghĩa quyết định phòng, chống dịch COVID-19. Thủ tướng Chính phủ đề nghị các ngành, các cấp trong cả nước nhất là 5 thành phố trực thuộc Trung ương tập trung cao độ, thần tốc hơn nữa, tranh thủ từng giờ, từng phút thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch đã đề ra; đồng thời tích cực chuẩn bị mọi điều kiện về nhân lực, vật chất sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh trên diện rộng bảo đảm phương châm 4 tại chỗ.
Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến G20 về ứng phó với dịch Covid-19 đã bắt đầu từ 19 giờ đến 21 giờ ngày 26-3 (giờ Hà Nội) theo sáng kiến của nước Chủ tịch G20 Saudi Arabia.