6 tháng qua, toàn tỉnh có 15.660 hộ dân hiến tặng 547 ngàn m2 đất xây dựng nông thôn mới với giá trị 55,391 tỷ đồng.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, ngoài việc chỉ đạo hỗ trợ giúp các xã sớm đạt tiêu chí về điện (tiêu chí số 4) và tiêu chí chợ nông thôn (tiêu chí số 7), Sở Công thương tập trung hỗ trợ các địa phương hình thành, phát triển các mô hình SXKD trong xây dựng NTM...

Là đơn vị đỡ đầu xã Xuân Lĩnh (Nghi Xuân) xây dựng Nông thôn mới, thời gian qua, Văn phòng Tỉnh uỷ đã giúp xã xây dựng kế hoạch thực hiện các tiêu chí, hỗ trợ một số thiết bị văn phòng và đặc biệt là hỗ trợ nhiều người nghèo, đối tượng chính sách trên địa bàn xã.

Thực hiện tiêu chí thứ 19 “Giữ vững ANTT xã hội nông thôn”, với vai trò là nòng cốt, xung kích, thời gian qua, lực lượng công an đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền tích cực triển khai nhiệm vụ phù hợp với điều kiện của địa phương. Đến nay, vấn đề ANTT nông thôn ở nhiều địa phương được đảm bảo, góp phần quan trọng để thực hiện các tiêu chí khác trong tiến trình xây dựng NTM.

Thời gian qua, phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, Hội LHPN tỉnh đã vận động được sự vào cuộc của các tầng lớp phụ nữ, góp phần không nhỏ giúp các địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM.

Trong 3 năm vừa qua, thực hiện tiêu chí giao thông thủy lợi trong bộ tiêu chí xây dựng NTM, xã Sơn Bằng (Hương Sơn) đã huy động mọi nguồn lực làm mới 3,7 km đường trục thôn, 10 km đường ngõ xóm và 2 km kênh mương nội đồng với tổng kinh phí trên 15 tỷ đồng.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa có Công điện số 888-CĐ/TU, trong đó nhấn mạnh, thời gian qua, các ngành, các cấp đã có nhiều cố gắng trong quá trình chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai thực hiện chương tình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM...

Chiều 27/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn chủ trì buổi làm việc với các ngành, địa phương và các đơn vị cung ứng xi măng để đánh giá tình hình triển khai thực hiện kế hoạch làm giao thông nông thôn (GTNT) và kiên cố hóa kênh mương nội đồng (KMNĐ).

Sáng 24-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn chủ trì buổi làm việc để nghe báo cáo và góp ý hoàn thiện bộ tài liệu đào tạo, bồi dưỡng cán bộ xây dựng NTM. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các sở, ban, nghành, đơn vị liên quan.

Vừa qua, tại thành phố Hà Tĩnh, TW Hội cựu Chiến binh Việt Nam và Hội CCB Hà Tĩnh phối hợp tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ làm kinh tế và xây dựng nông thôn mới cho CCB 6 tỉnh miền Bắc Trung bộ. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có Trung tướng Nguyễn Văn Đạo - Phó chủ tịch TW Hội và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn.

Trong những chuyến đi thường kỳ về cơ sở kiểm tra tiến độ xây dựng NTM, người chủ trì (thường là Chủ tịch UBND tỉnh) luôn có phần “hỏi - đáp” với cán bộ cơ sở về những chủ trương, chính sách của trung ương, của tỉnh trong xây dựng NTM. Từ các màn “hỏi xoáy, đáp xoay” đã cho thấy khá nhiều điều băn khoăn về năng lực, sự tâm huyết của cán bộ cơ sở.

Hai năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, các cấp ủy, chính quyền huyện Thạch Hà đã huy động cả hệ thống chính trị làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực đóng góp sức người, sức của hoàn thành các tuyến giao thông, các công trình hạ tầng NTM, xây dựng các mô hình kinh tế cho thu nhập cao, thực hiện các tiêu chí NTM một cách vững chắc.

Trong 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới thì tiêu chí 17 (môi trường) đóng vai trò quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển văn hóa, xã hội. Tuy nhiên, tại Lộc Hà việc thực hiện tiêu chí này còn gặp nhiều khó khăn.

Sáng nay (18/5), Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Chương trình xây dựng NTM tỉnh Võ Kim Cự; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Trần Minh Kỳ, Lê Đình Sơn cùng đại diện một số sở, ngành liên quan đi kiểm tra việc thực hiện kế hoạch làm GTNT, các mô hình sản xuất và làm việc với BCĐ NTM huyện Hương Khê.

Sáng nay (17/5), Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Minh Kỳ và Giám đốc Sở Công thương Trần Nhật Tân chủ trì Hội nghị trực tuyến Lấy ý kiến góp ý “Quy hoạch phát triển thương mại nông thôn Hà Tĩnh đến năm 2020” và “Đề án phát triển thương mại nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới”.

Nghị quyết số 26 -NQ/TW, ngày 05/8/2008 của BCH Trung ương (khóa X) đã xác định một trong những giải pháp để phát triển nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân là “Tăng đầu tư ngân sách cho nghiên cứu, chuyển giao khoa học - công nghệ để nông nghiệp sớm đạt trình độ tương đương với các nước tiên tiến trong khu vực; ưu tiên đầu tư ứng dụng công nghệ sinh học để chọn, tạo ra nhiều giống cây trồng, vật nuôi và quy trình nuôi trồng, bảo quản, chế biến, tạo đột phá về năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất. Xây dựng các chính sách đãi ngộ thỏa đáng để khai thác, phát huy tốt các nguồn lực khoa học - công nghệ, khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia nghiên cứu, chuyển giao khoa học - công nghệ;…”.

Ngày 14/5, Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp Văn phòng điều phối NTM tỉnh, Ban An toàn giao thông, Công an tỉnh tổ chức tập huấn công tác mặt trận năm 2013 cho 320 cán bộ mặt trận các xã, phường, thị trấn, huyện, thị, trên địa bàn toàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự dự và phát biểu chỉ đạo.

Tận dụng lợi thế của một địa bàn nằm ở vùng phụ cận thành phố, có tiềm năng về núi, sông, đồng bằng và biển, trên cơ sở những chính sách chung của tỉnh, nghị quyết của HĐND huyện, qua 2 năm triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới(NTM), các cấp ủy, chính quyền huyện Thạch Hà đã huy động cả hệ thống chính trị làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực đóng góp sức người, sức của hoàn thành các tuyến giao thông, các công trình hạ tầng NTM, xây dựng các mô hình kinh tế cho thu nhập cao đóng góp vào chuỗi sản phẩm chủ lực của tỉnh, huyện, thực hiện các tiêu chí NTM một cách vững chắc. Đến nay, có 6 xã đạt trên 10 tiêu chí, 4 xã đạt từ 8-9 tiêu chí, 17 xã đạt 5-7 tiêu chí, còn lại 2 xã đạt dưới 5 tiêu chí.

Sáng 13/5, xã Thạch Văn (Thạch Hà) tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW của BCH TW Đảng (khóa X) và 4 năm thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TU (khóa XVI) của BCH Đảng bộ tỉnh về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh Đinh Xuân Việt dự và chỉ đạo hội nghị.

Ngày 05-8-2008, Hội nghị lần thứ bảy Ban chấp hành Trung ương khóa X đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đây là một nghị quyết toàn diện về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.