Năm 2017, huyện Đức Thọ đề ra mục tiêu có thêm 09 xã đạt chuẩn nông thôn mới (Đức Đồng, Đức Hoà, Đức Long, Đức Lạc, Đức Lâm, Đức Tùng, Đức An, Bùi Xá, Đức Nhân). Trong điều kiện có nhiều khó khăn nhưng Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chỉ đạo Xây dựng nông thôn mới huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ngành, đơn vị cấp huyện phụ trách các tiêu chí gắn với trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện Ngày nông thôn mới vào thứ 5 hàng tuần, được nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thời gian qua sở dĩ đạt được không ít thành quả, giúp nhiều địa phương nhanh chóng “thay da, đổi thịt”, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, là vì có sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của toàn xã hội. Việc hiến đất, đóng góp tiền, góp công sức cho mục tiêu chung xây dựng nông thôn mới trở thành phong trào sôi nổi ở hầu hết các địa phương.

Năm 2016, xã Đức Yên (huyện Đức Thọ) được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là kết quả của sự nỗ lực, phấn đấu của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân.

Chiều ngày 07/8/2017, Ban Chỉ đạo Xây dựng nông thôn mới huyện Can Lộc tổ chức Hội nghị sơ kết nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh 7 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2017.

Sáng 3/8, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn – Trưởng BCĐ Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Hà Tĩnh chủ trì họp nghe và cho ý kiến một số nội dung bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2017-2020 thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh (Quyết định 05).

Thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Quyết định số 1280/QĐ-UBND, ngày 23/5/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc chấp thuận và giao đỡ đầu thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (giai đoạn 2010 - 2020), trong thời gian qua, Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã có nhiều hoạt động thiết thực góp phần giúp xã Đức Lâm, huyện Đức Thọ xây dựng nông thôn mới.

Chiều 20/6, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn - Trưởng Ban chỉ đạo nông thôn mới (NTM) tỉnh chủ trì họp đánh giá tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng; triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới. Dự họp có các thành viên BCĐ NTM tỉnh và lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã.

Sáng 6/6, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn - Trưởng Ban chỉ đạo nông thôn mới (NTM) tỉnh chủ trì họp nghe và cho ý kiến về trình tự, thủ tục thực hiện nguồn vốn NTM, kế hoạch nguồn vốn trung hạn giai đoạn 2017-2020. Dự họp có lãnh đạo một số sở ngành liên quan.

Trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tiêu chí về môi trường có đến 4 trong 5 chỉ tiêu chỉ yêu cầu phải đạt. Đó là cơ sở sản xuất-kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường; không có những hoạt động gây suy giảm môi trường và có các hoạt động phát triển môi trường xanh, sạch, đẹp; nghĩa trang được xây dựng theo quy hoạch; chất thải, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án xây dựng nông thôn mới trong quá trình đô thị hóa trên địa bàn cấp huyện giai đoạn 2017 - 2020.

Trên cơ sở kết cấu ban đầu, nhiều nhà văn hóa thôn tại xã Thạch Điền (huyện Thạch Hà) đã được mở rộng, nâng cấp, “chuẩn hóa” theo tiêu chí nông thôn mới. Cách làm này đã tiết kiệm được nhiều tỷ đồng và đáp ứng điều kiện sinh hoạt cho nhân dân tại địa phương.

Trải qua hơn 5 năm xây dựng nông thôn mới, diện mạo của mỗi làng quê Đức Thọ đã có sự thay đổi rõ rệt. Có được kết quả đó, bên cạnh vai trò của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể thì sự vào cuộc, hưởng ứng của người dân là hết sức quan trọng, trong đó có những việc làm, công trình mang đậm dấu ấn của nhân dân.

Chiều 26/4, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn - Trưởng Ban chỉ đạo NTM tỉnh cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Từ Văn Diện chủ trì họp đánh giá tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 4 và một số nhiệm vụ xây dựng NTM trọng tâm thời gian tới.

Đó là khẳng định của ông Trần Huy Oánh - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) tỉnh về công tác chuẩn bị tại các điểm tham quan thực tế và các điều kiện đảm bảo khác trước thềm hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối NTM các cấp năm 2017.

Thời gian qua, đoàn viên, thanh niên huyện Kỳ Anh đã triển khai nhiều phong trào có ý nghĩa thiết thực, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn trên địa bàn.

Là địa phương đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2017, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Xuân Lam (huyện Nghi Xuân) đang nỗ lực huy động các nguồn lực để hoàn thành 8 tiêu chí còn lại, trong đó có tiêu chí Giao thông.

Chiều 20/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đi kiểm tra công tác chuẩn bị tại một số điểm tham quan thực tế trong chương trình Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối NTM các cấp năm 2017.

Chiều 9/3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp cho ý kiến về Đề án xây dựng nông thôn mới (NTM) trong quá trình đô thị hóa (ĐTH) trên địa bàn cấp huyện giai đoạn 2017-2020 do Bộ Xây dựng soạn thảo.

Sáng nay (2/3) tại TP. Hạ Long (­tỉnh Quảng Ninh), Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị phát triển mỗi xã một sản phẩm trong xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tham dự và chỉ đạo hội nghị.

Năm 2015, Tượng Sơn là một trong 03 xã của huyện Thạch Hà và là một trong 26 xã trong tỉnh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Phát huy thành tích đạt được, cấp ủy, chính quyền, nhân dân xã Tượng Sơn tiếp tục nỗ lực, phấn đấu nâng chất lượng tất cả các tiêu chí, nhằm xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.