Ngày 22/5/2016, cùng với cử tri cả nước, gần 90 vạn cử tri Hà Tĩnh đã nô nức đi bầu cử, lựa chọn những người đại biểu đủ đức, tài đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.

Trích bài phát biểu kết luận của đồng chí Lê Đình Sơn - UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Hội nghị cán bộ cốt cán học tập quán triệt Nghị quyết Đại hội XII của Đảng

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị khoá XI về "Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" đã đạt được kết quả bước đầu, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng và Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay". Tuy nhiên, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh còn có những hạn chế, chưa trở thành việc làm thường xuyên, chưa thành ý thức tự giác của không ít tổ chức đảng, cơ quan, địa phương, đơn vị và một bộ phận cán bộ, đảng viên.

Văn kiện Đại hội XII của Đảng chỉ rõ: “Tiếp tục tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận về Đảng cầm quyền…; các nguy cơ cần lưu ý phòng ngừa đối với Đảng cầm quyền”. Có thể nói hiện nay với vị thế là Đảng cầm quyền trong điều kiện mới, nhiều vấn đề từ quan điểm, nhận thức tới chủ trương, giải pháp để phòng ngừa, đẩy lùi sự tha hóa trong Đảng đang rất cấp bách, cần được giải quyết theo một tư duy mới. Cách đây 47 năm trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vấn đề Đảng cầm quyền đã được Người căn dặn: “Trước hết nói về Đảng… Đảng ta là một Đảng cầm quyền, mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”. Rõ ràng vấn đề Đảng cầm quyền lúc này là vấn đề “trước hết”, là vấn đề “sống còn” cần được hết sức “lưu ý”. Bởi vậy, hơn lúc nào hết cần có quyết tâm cao, sự đột phá đủ mạnh để giải quyết tình hình đặt ra thật phù hợp và có hiệu quả.

Từ ngày 06/4 đến 18/4/2016, tại khu vực ven biển thuộc thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra tình trạng hải sản nuôi trồng và hải sản tự nhiên bị chết hàng loạt. Trong đó, các loại hải nuôi trồng chết khoảng 82 tấn. Giá trị thiệt hại ước tính khoảng 4,71 tỉ đồng. Các loại hải sản tự nhiên chết trôi dạt vào bờ đã được thu gom, chôn lấp khoảng 10 tấn. Kể từ ngày 28/4/2016 đến nay không còn phát hiện hải sản chết bất thường.

Ngày 11/6/1948, trong lúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang ở vào giai đoạn cam go, ác liệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi thi đua ái quốc: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, “Những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Phong trào thi đua yêu nước do Người khởi xướng và lãnh đạo từ những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đã nhanh chóng phát triển thành phong trào sâu rộng, liên tục qua nhiều thập kỷ và từng giai đoạn lịch sử của đất nước. “Thi đua, khen thưởng là động lực phát triển và là biện pháp quan trọng để xây dựng con người mới, thi đua yêu nước phải được tiến hành thường xuyên, liên tục hàng ngày”.

Phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường nhằm hướng tới phát triển bền vững là quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta. Có thể nói, chưa bao giờ vấn đề bảo vệ môi trường lại được quan tâm như trong giai đoạn hiện nay, bởi trước yêu cầu của phát triển kinh tế - xã hội, chất lượng môi trường một số nơi đã và đang xuống cấp, đất đai bị xói mòn, thoái hóa; các nguồn nước bị suy giảm, đa dạng sinh học bị đe dọa nghiêm trọng v.v…

Thời gian qua, tình trạng lợi dụng Internet để đăng tải những thông tin chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ và bôi nhọ danh dự cá nhân đang rộ lên, gây rúng động xã hội. Đặc biệt, một số phương tiện truyền thông phương Tây đã sử dụng “không gian” In-tơ-nét để vu cáo và bịa đặt về tình hình báo chí Việt Nam, đồng thời lớn tiếng chỉ trích “Việt Nam vi phạm nhân quyền”, nhằm chia rẽ nội bộ, gây rối loạn xã hội.

Phụ nữ chiếm trên 50% dân số, là lực lượng có vai trò quan trọng trong lịch sử dựng nước và giữ nước. Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn đã nói: “Không có phụ nữ tham gia thì không một cuộc vận động cách mạng nào có thể thành công”.

Trải qua hàng nghìn năm hình thành và phát triển, với biết bao biến cố thăng trầm, với những đổi thay của thể chế, tổ chức gia đình ở Việt Nam vẫn bảo lưu những nét đẹp của một thiết chế lâu đời và bền vững.

Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học - nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giai đoạn 2011 - 2015 đã được đội ngũ nhà báo, văn nghệ sĩ và các tầng lớp nhân dân quan tâm hưởng ứng. Không chỉ có những người hoạt động chuyên nghiệp mà khá nhiều Câu lạc bộ văn nghệ các huyện, thị, các cộng tác viên báo, đài đã gửi tác phẩm tham gia hưởng ứng. Những tác phẩm văn học - nghệ thuật, báo chí được đội ngũ văn nghệ sỹ, phóng viên báo chí sáng tác và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng ở Trung ương cũng như ở địa phương trong thời gian qua đã góp phần đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác ngày càng đi vào chiều sâu, thu được kết quả quan trọng, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội.

Bám sát văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, cấp ủy, chính quyền các cấp ở huyện Thạch Hà đã có sự chủ động, sáng tạo trong cách làm, từng bước cụ thể hóa nội dung Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương, đơn vị.

Tạp chí Thông tin tư tưởng trân trọng giới thiệu độc giả chùm thơ của nhiều tác giả.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, ngày 23/5/2016, sau Lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Phủ Chủ tịch và tham dự họp báo chung tại Trung tâm hội nghị quốc tế. Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Bộ Luật Hình sự (sửa đổi) được Quốc hội khóa XIII thông qua tại Kỳ họp thứ 10, theo đó, lần đầu tiên đã đưa nhóm tội danh vi phạm Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) vào phạm vi chịu trách nhiệm hình sự.

Ít có nơi nào được thiên nhiên ưu đãi như ở Lộc Hà. Địa hình hội đủ núi, sông, biển cả, đồng bằng là những yếu tố tạo nên thế mạnh, tiềm năng để phát triển kinh tế, du lịch nơi đây… Có thể nói, điểm nhấn ở Lộc Hà là dãy núi Bằng Sơn chạy dọc theo 12 km bờ biển đã tạo điều kiện để phát triển đa dạng các hình thái du lịch. Với bãi biển thoải rộng, cát trắng mịn, nước trong xanh tạo điều kiện cho Lộc Hà xây dựng các bãi tắm, khu nghỉ dưỡng và phát triển dịch vụ du lịch. Cửa Sót - một cửa biển có vùng ngập nước mặn, lợ với hơn 700 ha rất thuận lợi cho việc nuôi trồng các loại hải sản như tôm, cua, hến và cá nước mặn. Cửa Sót không chỉ là một cảng cá mà trong tương lai còn có thể phát triển thành thương cảng biển sầm uất của Hà Tĩnh.