Hưởng ứng chủ trương của tỉnh, 3 năm qua, các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã đỡ đầu, tài trợ cho các địa phương gần 300 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới (NTM). Tuy vậy, bên cạnh những đơn vị thể hiện tốt vai trò, nhiều đơn vị vẫn còn thờ ơ, chiếu lệ trong công tác đỡ đầu, hỗ trợ...

Đợt thi đua góp sức xây dựng NTM cao điểm đang được xã Thạch Tân (Thạch Hà) triển khai từ sau Tết Nguyên đán đến nay. “Chúng tôi phấn đấu đến cuối quý I/2014 sẽ đón đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về đánh giá và công nhận xã hoàn thành 19 tiêu chí của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Bên cạnh đó, chú trọng hơn nữa đến phát triển sản xuất để xây dựng NTM từ gốc rễ là đời sống, thu nhập của người dân” - Chủ tịch UBND xã Nguyễn Hoành Mai cho biết.

Sáng nay (8/3), Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Võ Kim Cự đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện các tiêu chí nông thôn mới ở xã Thạch Đồng (TP Hà Tĩnh) và làm việc với cán bộ cốt cán các xã, phường có sản xuất nông nghiệp trên địa bàn TP Hà Tĩnh.

Thành phố Hà Tĩnh chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 với bầu không khí đặc biệt. Muôn bước chân của người nông dân, nhà phân phối, người chế biến, khách tiêu dùng khắp tỉnh dường như cùng hoà nhịp với Lễ hội ẩm thực các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực trong xây dựng nông thôn mới.

Kết quả của Đoàn liên ngành về kiểm tra việc sử dụng vốn thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới từ năm 2010 đến năm 2013 tại 43 xã ở 12 huyện, thành phố, thị xã cho thấy nhiều khoản sử dụng sai quy định...

Sáng nay (3/3), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn kiểm tra việc phối hợp triển khai mô hình chăn nuôi vừa và nhỏ giữa các hộ dân với doanh nghiệp tại huyện Vũ Quang.

Theo kế hoạch, hết năm nay xã Sơn Kim 1 (Hương Sơn) sẽ hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM sớm hơn 1 năm so với dự kiến ban đầu. Thế nhưng, các tiêu chí xã đang “nợ” lại rất khó khăn. Bởi vậy, nếu không có tác động từ nhiều phía thì tình trạng… lỡ hẹn rất có thể xảy ra.

Cùng với các địa phương khác, năm 2014, xã Thạch Môn phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM. Bên cạnh sự quyết tâm, nỗ lực của chính quyền và người dân địa phương, TP Hà Tĩnh đang tập trung chỉ đạo, hỗ trợ Thạch Môn về đích đúng “hẹn”.

Chiều 22/2, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Võ Kim Cự đã đi kiểm tra một số mô hình sản xuất và nghe phương án phát triển sản xuất quy mô vừa và nhỏ theo hình thức liên kết giữa các hộ dân và doanh nghiệp trên địa bàn huyện Hương Khê. Cùng đi có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Minh Kỳ và lãnh đạo một số sở, ngành và huyện Hương Khê.

BCH Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh vừa trao tặng 1 tỷ đồng cho xã Sơn Kim 1 (Hương Sơn) nhằm mục đích xây dựng trường học và cơ sở vật chất văn hóa.

Sáng (17/2), Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM huyện Hương Khê họp đánh giá kết quả đạt được trong thời gian qua, triển khai nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Xuân này, với cán bộ và nhân dân xã Thuận Lộc (TX Hồng Lĩnh) niềm vui được nhân lên gấp bội, khi xã đã về đích NTM. Đây là thành quả của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định giao kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ năm 2014 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Sáng 9/2, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Chương trình xây dựng NTM tỉnh Võ Kim Cự; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn cùng đại diện một số sở, ngành liên quan đi kiểm tra một số mô hình, tiến độ thực hiện chương trình xây dựng NTM tại xã Hộ Độ và làm việc với BCĐ NTM huyện Lộc Hà.

Ngày 7/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó BCĐ Chương trình xây dựng NTM tỉnh Lê Đình Sơn và Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, Phó BCĐ Chương trình xây dựng NTM tỉnh Từ Văn Diện cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra một số xã đăng ký về đích NTM năm 2014.

Huyện Kỳ Anh vừa tổ chức trao tặng 1 tỷ đồng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Kỳ Tân vì đã hoàn thành 19/19 tiêu chí Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Với những địa phương đời sống người dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, thủy lợi trở thành một trong những vấn đề quan trọng, có ý nghĩa sống còn trong đời sống dân sinh. Vì vậy, trong quá trình xây dựng NTM, đây cũng là tiêu chí quan trọng được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, do thiên tai khắc nghiệt và với đặc thù của vùng miền, thủy lợi đã và đang trở thành nỗi trăn trở của không ít địa phương.

Việc triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) của Hà Tĩnh trong 3 năm qua, đặc biệt là năm 2013 đã đạt được kết quả thật sự mới, phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, từng bước vững chắc, bài bản, góp phần đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế tỉnh nhà lên 19,2%” – đó là đánh giá xác đáng của Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ xây dựng NTM tỉnh Võ Kim Cự.

Không chỉ dừng lại ở các hoạt động tuyên truyền xây dựng nông thôn mới (NTM), tình nguyện giúp dân làm nhà cửa, đường giao thông... tuổi trẻ TP Hà Tĩnh còn tiên phong trong phát triển sản xuất, xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất mới.

Làng Thiền Nộ 2 - xã Cẩm Quan (Cẩm Xuyên) là vùng bán sơn địa. Với diện tích hơn 100 ha đã có gần 200 hộ dân với khoảng 1.000 nhân khẩu. Do ruộng đất ít lại xen lẫn núi đồi, sông suối nên lâu nay mặc dầu đã được cấp trên hỗ trợ, công cuộc sống của bà con nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn.