Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn trên địa bàn Hà Tĩnh ngày càng khởi sắc rõ nét. Lĩnh vực TM-DV cũng phát triển rộng khắp, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng phong phú của người dân. Tuy nhiên, so với lợi thế của địa phương thì lĩnh vực TM-DV khu vực nông thôn phát triển chưa xứng tầm.

Dẫu hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ nhưng tên tuổi đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng vẫn mãi mãi rạng ngời cùng lịch sử dân tộc. Để thỏa nguyện anh linh vị lãnh tụ kính yêu, Tùng Ảnh (Đức Thọ) quê hương cố Tổng Bí thư đang ra sức làm nên cuộc cách mạng xây dựng NTM.

Chiều 25/4, Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh họp phiên thường kỳ và bàn chuyên đề Vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý thị trường, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng. Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Võ Kim Cự và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn chủ trì cuộc họp.

Chiều 24-4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó BCĐ Chương trình xây dựng NTM tỉnh Lê Đình Sơn chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo và góp ý hoàn thiện Bộ chỉ số đánh giá mức độ hoàn thành 19 tiêu chí NTM.

Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn tới dự.

Theo quyết định 342/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ về sửa đổi 5 tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, trong đó chợ nông thôn được sửa lại là "không nhất thiết mỗi xã phải có 1 chợ để phục vụ người dân", chợ theo quy hoạch và đạt chuẩn theo quy định chứ không phải “đạt chuẩn của Bộ Xây dựng” như tiêu chí cũ. Rõ ràng, đây là một sự linh hoạt lớn, giúp các địa phương có thể điều chỉnh để xây dựng theo đặc thù vùng miền, đảm bảo tính bền vững của tiêu chí, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân nông thôn theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Hưởng ứng lời kêu gọi “Cả tỉnh chung sức xây dựng NTM”, hơn 1 năm qua, công tác đỡ đầu, tài trợ cho các xã xây dựng NTM thực sự đã mang lại kết quả tích cực về cả vật chất lẫn tinh thần; tạo được ý thức trách nhiệm trong các tổ chức, cá nhân và cả hệ thống chính trị chung sức, đồng lòng cùng các địa phương xây dựng NTM.

"Để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, gia đình tôi có kế hoạch làm lán trại sản xuất nấm. Vậy, với quy mô như thế nào thì được hỗ trợ kinh phí mua giống và làm lán trại sản xuất?", bà Nguyễn Thị Tâm ở xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà và nhiều hộ nông dân hỏi...

Chiều 6/4, tại xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã có buổi làm việc với cấp ủy, chính quyền xã để Sơ kết đánh giá 1 năm thực hiện công tác đỡ đầu xây dựng NTM.

Xưa nay, văn hóa luôn là yếu tố quan trọng trong kiến trúc thượng tầng của xã hội. Nghị quyết T.Ư 5 (khóa VIII) khẳng định: “Văn hóa Việt Nam đã hun đúc nên tâm hồn, khí phách, bản lĩnh Việt Nam, làm rạng rỡ lịch sử vẻ vang của dân tộc”. Nhận thức được vai trò to lớn đó, trong bộ tiêu chí chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, có tới 2 tiêu chí về văn hóa. Tuy nhiên, hiện nay, việc hoàn thiện các tiêu chí này đang gặp rất nhiều khó khăn.

Với Đảng bộ Đồng Lộc (Can Lộc), danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu đã trở thành món quà tinh thần đặc biệt có ý nghĩa không chỉ ghi nhận những nỗ lực trong bước đường phấn đấu của mỗi chi bộ, đảng viên mà quan trọng hơn cả là sự khẳng định vai trò của Đảng trong việc lãnh đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị. Kết quả đó có được còn nhờ sức mạnh đồng thuận của lòng dân.

Nhằm hoàn thiện hơn nữa công tác triển khai xây dựng NTM một cách khoa học, hiệu quả, ngày 20/2/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 342/QĐ-TTg sửa đổi 5 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về NTM, trong đó có tiêu chí số 10 về thu nhập. Điều này có ý nghĩa không nhỏ với các địa phương trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Nhằm hoàn thiện hơn nữa công tác triển khai xây dựng nông thôn mới một cách khoa học, hiệu quả, ngày 20/02/2013 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 342/QĐ-TTg sửa đổi 5 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về NTM. Theo đó, 5 tiêu chí được sửa đổi là: Tiêu chí số 7 về chợ nông thôn; Tiêu chí số 10 về thu nhập; Tiêu chí số 12 về cơ cấu lao động; Tiêu chí số 14 về giáo dục và Tiêu chí số 15 về y tế. Điều này có ý nghĩa không nhỏ với các địa phương trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Hưởng ứng Tháng Thanh niên với chủ đề "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới, hành động vì văn minh đô thị" và kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa, mang lại hiệu quả thiết thực.

Sáng 30-3, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Chương trình xây dựng NTM tỉnh Võ Kim Cự; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn, Nguyễn Thiện cùng đại diện một số sở, ngành liên quan đi kiểm tra một số mô hình sản xuất trong xây dựng NTM của Tổng đội TNXP xây dựng vùng KTM Tây Sơn và làm việc với BTV Tỉnh đoàn.

Trong bối cảnh các địa phương đang sôi nổi triển khai thực hiện Nghị quyết TƯ 4 (Khoá XI) và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), chúng tôi đã về xã Cẩm Bình (huyện Cẩm Xuyên) – xã được 3 lần phong tặng Anh hùng, một trong những điểm sáng của tỉnh để tìm hiểu kinh nghiệm xây dựng Đảng, xây dựng NTM của cán bộ, đảng viên và người dân nơi đây.

Chiều 21-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn đã chủ trì buổi làm việc với Công ty CP xi măng Vicem Bỉm Sơn về phương án cung ứng xi măng Bỉm Sơn cho chương trình xây dựng NTM, đồng thời tiếp nhận 100 triệu đồng của Công ty ủng hộ Quỹ vì người nghèo tỉnh.

Sáng 20/3, Hội LHPN tỉnh tổ chức Hội nghị phát động Ngày Phụ nữ sáng tạo với chủ đề "Tăng quyền và nâng cao năng lực kinh tế của phụ nữ" và thông qua Kế hoạch hội nghị biểu dương điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi năm 2013. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn tới dự.

Sáng 7/4, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự đã đi kiểm tra một số mô hình trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh và làm việc với chính quyền địa phương về quá trình thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM.