Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, huyện Kỳ Anh chú trọng phát triển các mô hình sản xuất nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Trên địa bàn đã xuất hiện nhiều mô hình cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Mục tiêu đến cuối năm 2016, Hà Tĩnh phấn đấu có thêm 23 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và không còn xã dưới 9 tiêu chí. Thời gian còn lại không nhiều, các địa phương cần tập trung cao hơn trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện để về đích đúng kế hoạch.

Sáng 21/10, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn - Trưởng Ban chỉ đạo nông thôn mới (NTM) tỉnh chủ trì họp đánh giá kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM tháng 10, triển khai nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn và lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương cùng tham dự.

hực hiện Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2016, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thành lập Đoàn giám sát “Việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (giai đoạn 2010- 2015) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp”. Sáng 5-10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát chuyên đề này.

Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Hương Sơn vừa tổ chức Hội nghị giao ban, đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới 9 tháng đầu năm, bàn nhiệm vụ, giải pháp 3 tháng cuối năm 2016.

Bài 2: Quang Ninh thực hiện Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” và đôi điều suy nghĩ đối với phát triển sản phẩm chủ lực của Hà Tĩnh

Bài 1 - Kinh nghiệm thực hiện “Mỗi xã một sản phẩm” tại một số nước

Xây dựng nông thôn mới đã thực sự trở thành phong trào mạnh mẽ, rộng khắp trong cả nước, được cả hệ thống chính trị và đông đảo nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia với mục tiêu tới năm 2020, cả nước phải có 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới…

Đảng ủy Đồn Biên phòng CKQT Cầu Treo và Đảng ủy Đồn Biên phòng Sơn Hồng vừa tổ chức sơ kết 5 thực hiện quy chế phối hợp với đảng ủy 3 xã Sơn Kim 1, Sơn Kim 2 và Sơn Hồng.

Trong 05 năm qua (2011 - 2015), Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” (ban hành kèm theo Quyết định số 1620/QĐ-TTg, ngày 20/9/2011 của Thủ tướng Chính phủ) đã phát triển sâu rộng, được sự hưởng ứng tích cực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX (tháng 12/2015), Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã tổng kết giai đoạn I Phong trào thi đua. Để Phong trào tiếp tục đạt kết quả toàn diện, góp phần hoàn thành thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ngày 05/9/2016, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1730/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016 - 2020.

Sinh năm 1985, sau khi học xong phổ thông, khác với bao bạn bè cùng trang lứa muốn vào nam, ra bắc để lập nghiệp, thanh niên Dương Danh Đức trú tại thôn Quyết Tiến, xã Thạch Xuân (huyện Thạch Hà) quyết định chọn con đường phát triển kinh tế ngay chính trên mảnh đất quê hương mình. Năm 2005, trên diện tích 5,8ha đất ven đồi được xã cấp cho gia đình để sản xuất, anh quyết tâm cải tạo đất, tìm vốn đầu tư nuôi bò. Sau 10 năm cần cù lao động, kiên trì với hướng đi đã chọn, anh đã tạo được những kết quả bước đầu rất đáng để học tập.

“Bất kể bạn là ai, sinh ra từ đâu, đều có thể ước mơ và làm giàu bằng chính ước mơ của mình”. Đó là câu nói mà Trần Anh - người thanh niên vượt khó, vươn lên làm kinh tế giỏi ở thôn Đông Tiến, xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh tâm đắc nhất.

Là một trong bốn xã của huyện Thạch Hà đăng ký về đích nông thôn mới trong năm nay, xã Thạch Khê gặp không ít khó khăn, thách thức. Nhưng được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của huyện và các ngành chức năng cùng với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, phong trào xây dựng nông thôn mới của xã Thạch Khê đã và đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ.

Khu dân cư kiểu mẫu thôn Nam Trà (xã Hương Trà, huyện Hương Khê), đang vươn lên thay đổi từng ngày. Để có được những kết quả như ngày hôm nay là nhờ có sự đoàn kết, chung sức đồng lòng của nhân dân cùng với sự nhiệt tình, tâm huyết của đội ngũ cán bộ, trong đó có vai trò đầu tàu của đồng chí Đinh Phúc Tâm, Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn.

Mặc dù không được chọn là xã về đích nông thôn mới trong năm 2016, song với những kết quả đạt được trong thời gian qua là cơ sở quan trọng để xã Thạch Kênh đăng ký là một trong 4 xã của huyện Thạch Hà (Thạch Liên, Thạch Khê, Thạch Đài và Thạch Kênh) về đích trong năm 2016. Đây là niềm vinh dự để xã Thạch Kênh vượt qua mọi khó khăn, thử thách, khơi dậy mọi nguồn lực đột phá trong bước đi, cách làm đạt mục tiêu đề ra.

Thực hiện chủ trương đỡ đầu, hỗ trợ các địa phương xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy, Công đoàn cơ quan Huyện ủy Can Lộc vừa tổ chức trao tặng một số trang thiết bị cho xóm Tân Tùng Sơn, xã Tùng Lộc.

Thực hiện Chương trình hành động “Tuổi trẻ Vũ Quang chung tay xây dựng nông thôn mới”, thời gian qua, Huyện đoàn Vũ Quang đã triển khai Chương trình xây dựng đường điện “Thanh niên thắp sáng làng quê” đạt hiệu quả thiết thực.

Sáng ngày 14/7/2016, Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới huyện Can Lộc tổ chức giao ban để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016.

Trong những ngày này, về xã An Lộc, Lộc Hà, đâu đâu cũng gặp cảnh nhộn nhịp, từ các công trình làm giao thông nông thôn đến triển khai sản xuất vụ Hè Thu năm 2016. Được chọn làm xã điểm về đích xây dựng nông thôn mới của huyện Lộc Hà vào năm 2016, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã An Lộc đang dồn sức hoàn thành các tiêu chí.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo T.Ư Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng Nông thôn mới (NTM), tính đến hết tháng 5-2016, cả nước có 1.965 xã đạt chuẩn NTM (chiếm 22%), tăng 4,9% so cuối năm 2015 và 23 huyện đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận đạt chuẩn NTM. Bộ mặt nhiều miền quê trên cả nước đã thật sự đổi thay.